[Trả góp nhanh] Mua nhà trả góp nên lưu ý những gì?, 35048, Hữu Lợi, Đẹp Spa, 14/01/2016 13:24:32

[Trả góp nhanh] Mua nhà trả góp nên lưu ý những gì?

Có nên mua nhà chung cư trả góp hay không?

Dưới đây là một số đặc điểm để cho những ai muốn mua nhà chung cư trả góp tham khảo:

Định nghĩa mua chung cư trả góp

Mua nhà trả góp là trả một phần giá trị căn hộ và sẽ được phía ngân hàng hỗ trợ tối đa 70% giá trị căn hộ.

Mua nhà chung cư trả góp là mua căn hộ mà không cần phải thanh toán hết toàn bộ giá trị căn nhà tại thời điểm mua mà các tổ chức tín dụng và ngân hàng cho người muốn mua giá trị khoảng 70% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp tài sản để đảm bảo các khoản vay. Số tiền gốc và lãi vay sẽ được thanh toán cùng với lãi suất do 2 bên thỏa thuận theo hợp đồng vay trả góp.

Phân tích khả năng thanh toán

Khi băn khoăn có nên mua nhà chung cư trả góp hay không điều đầu tiên người mua nên xác định tài chính và phân tích khả năng thanh toán về tài chính. Bài toán tài chính là một bài toán nhức nhối nhất đối với người mua quyết định mua nhà trả góp để tránh khả năng nợ nần sau này. Khả năng tài chính chia làm 02 khoản:

  • Khả năng tài chính: Số tiền mà người mua nhà hiện có, thu nhập của bạn và tổng thu nhập của các thành viên trong gia đình.
  • Khả năng tài chính hỗ trợ: Nguồn tài chính hỗ trợ từ phía những người thân của bạn, có lãi, không có lãi hoặc lãi suất thấp hơn ngân hàng.
  • Khả năng trả nợ: Khi quyết định có nên mua nhà chung cư trả góp thì đồng nghĩa với việc sau khi mua nhà bạn sẽ phải thanh toán khoản nợ trong tương lai tới. Vì vậy, khi đó bạn cần tính xem mỗi tháng phải chi trả chính xác bao nhiêu tiền, lãi suất phải nằm trong tầm kiểm soát của nguồn tài chính, nên có bảng cam kết thêm về mức tăng lãi suất không vượt quá mức cho phép của bạn đặc biệt các khoản chi phí phát sinh.

Tính khoản tài chính có nên mua nhà chung cư. Tính các nguồn tài chính thật kỹ trước khi mua căn hộ trả góp

Lưu ý bạn không nên vay quá 20-30% giá trị kinh tế để sau này có khả năng chi trả.

Có nên mua nhà chung cư trả góp hay không bạn áp dụng công thức a + b lớn hơn hoặc bằng c thì việc mua nhà chung cư trả góp có khả thi.

Tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án

Khi mua chung cư trả góp thì việc tìm hiểu thông tin dự án là rất cần thiết, bạn nên tìm hiểu về vị trí, tiện ích, cơ sở hạ tầng, giá cả, thông tin chủ đầu tư, tiến độ dự án…một số thông tin khác. Các thông tin bạn có thể search google, tìm một số trang về bất động sản uy tín, các thông tin từ phía người xung quanh dự án…

  • Vị trí, tiện ích dự án: khi bạn tham khảo thông tin vị trí căn hộ có vị trí đẹp , đầy đủ các tiện ích như siêu thị, trường học, vông viên, bể bơi…Dự án tọa lạc tại khu vực tốt không, có ồn ào ảnh hưởng tới sinh hoạt gia đình bạn không, có bị ô nhiễm môi trường, đời sống dân cư xung quanh…
  • Giá cả, điều kiện thanh toán: Các chung cư đã hoàn thành bạn nên kiểm tra tính pháp lý, xác minh giá cả, chi phí và chất lượng của căn hộ điều này bạn nên tham khảo trước với những người trong khu dân cư. Các dự án đang thi công khi quyết định ký hợp đồng với chủ đầu tư bạn phải có phụ lục hợp đồng rõ dàng để đảm bảo chất lượng, chi phí phát sinh và đảm bảo các tiện ích, thời gian hoàn thành bàn giao nhà…
  • Tính pháp lý : Bạn lưu ý khi mua nhà thì đề nghị chủ đầu tư gửi 1 bản giấy tờ có tính pháp lý như giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư…Chủ đầu tư phải là người sở hữu căn hộ, vẫn chưa chuyển nhượng và chưa được cầm cố hoặc không nằm trong danh sách thu hồi, đền bù của nhà nước. Những thông tin về tính pháp lý bạn có thể tìm hiểu tại các cơ quan thẩm quyền tại khu vực.
  • Chi phí khách: Các khoản chi phí khác phát sinh cần được nêu rõ trong hợp đồng. Những chi phí quản lý, phí phát sinh của khu dân cư cần được tìm hiểu rõ ràng. Điều này nên tìm hiểu thông tin của dân cư xung quanh.
  • Chủ đầu tư: Chủ đầu tư có năng lực thể hiện công trình có chất lượng tốt, tiến độ dự án sẽ ít có khả năng bị treo. Việc tìm hiểu nhà đầu tư khá quan trọng, bạn có thể tìm hiểu các thông tin chủ đầu tư qua các forum hoặc diễn đàn chuyên cung cấp về thông tin bất động sản để tham khảo. Nên chọn các tòa nhà được xây dựng bởi các nhà đầu tư có tiếng, có khả năng kinh tế tốt để đảm bảo tiến độ dự án của chung cư.
  • Một số chương trình khuyến mãi đi kèm: chương trình khuyến mãi đi kèm kích cầu khách hàng, nhiều chủ đầu tư đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi đi kèm như hỗ trợ thủ tục vay vốn, chiết khấu cao, tặng các gói tư vấn thiết kế nội thất…Thướng các chương trình mang lại lợi ích cho khách hàng nên khách sẽ thu hút hơn.

Hợp đồng là một trong những điều mà người mua nhà cần xem xét kỹ lưỡng, khi mua nhà cần phải xem thật kỹ các khoản quy định của hợp đồng. Giá cả, thủ tục thanh toán, các chi phí được đưa rõ trong hợp đồng. Nếu bạn có thêm ý kiến nào có thể tham gia với chủ đầu tư để thỏa thuận các điều khoản phù hợp với 02 bên để bạn có thể yên tâm hơn khi quyết định mua chung cư trả góp.

Có nên mua nhà chung cư lựa chọn phương thức trả góp với những kinh nghiệm của những người đã từng mua, hoặc chia sẻ cách chọn vị trí, phương thức thanh toán và tìm hiểu thông tin dự án như thế nào là điều rất quan trọng. Hy vọng một số thông tin trên sẽ giúp bạn sở hữu một căn hộ đẹp ưng ý trong tương lai của bạn và gia đình.

>> Xem thêm: Trả góp nhanh

8 bước cần lưu ý trước khi mua nhà trả góp

Chuẩn bị 30-50% giá trị căn nhà, duy trì thu nhập chính và nỗ lực tăng các khoản thu phụ, lên kế hoạch cụ thể ứng phó với bẫy lãi suất... là những bước cơ bản giúp vượt qua áp lực của bài toán lãi suất thả nổi phổ biến hiện nay.

Trần Khánh Quang cho biết, gần 20 năm tư vấn tài chính - đầu tư địa ốc, ông đã chứng kiến không ít trường hợp người mua nhà chật vật xoay tiền từng tháng hoặc bán đổ bán tháo vì mua bất động sản trả góp chưa đúng cách. Ông Quang chia sẻ 8 bước cơ bản cần chuẩn bị trước khi đưa ra quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà. Cẩm nang này giả định trong điều kiện khách hàng đã sàng lọc được vị trí dự án ưng ý, chủ đầu tư uy tín.

Thứ nhất: Chuẩn bị sẵn một khoản tiền tích lũy hiện tại tối thiểu 30% giá trị tài sản. Lý tưởng nhất khoản tiền tích lũy này nên đạt mức 50% giá trị căn nhà. Tỷ lệ vay 50% giá trị tài sản được xem là áp lực tài chính vừa phải, không quá căng thẳng.

Thứ hai: Thuộc lòng quy tắc vàng - vốn cố định nhưng lãi vay thì ngân hàng thường bị thả nổi, áp dụng biên độ thay đổi định kỳ 6-12 tháng một lần. Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 8,5-9% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi, khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới, cao hơn mức cũ 4%.

Trên thực tế, khoản vay mua nhà được ngân hàng xem là khoản cho vay tiêu dùng nên lãi suất khá cao, trừ một số trường hợp đặc biệt chủ đầu tư có quan hệ thân thiết với ngân hàng nên lãi suất thấp. Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.

Thứ ba: Duy trì thu nhập ổn định nhằm tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (bao gồm vốn và lãi vay). Song song đó, nhà đầu tư, người mua nhà và gia đình cần gia tăng thu nhập từ các nguồn phụ để để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Thứ tư: Một khi đã vay tiền ngân hàng để mua nhà, đừng vì sĩ diện mà mua cho bằng được căn nhà lớn. Ngôi nhà hợp lý nhất trong hoàn cảnh này là có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Mua trả góp một căn nhà quá rộng, thừa nhiều diện tích, đồng nghĩa với việc gia đình phải còng lưng trả những khoản nợ gốc và lãi vay không cần thiết.

Thứ năm: Chọn mốc thời gian vay ngân hàng càng dài càng tốt. Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Thứ sáu: Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi. Để thực hiện được điều này, người mua nhà phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như lường trước một số chi phí đột biến bất ngờ. Như vậy, sau khi trừ chi tiêu gia đình hàng tháng thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngân hàng 8,8 triệu đồng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 13,2 triệu đồng để đề phòng tình huống lãi suất có thể bất ngờ tăng lên.

Thứ bảy: Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn. Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước. Khoản này người vay mua nhà ít để ý và phạt khá nặng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu.

Thứ tám: Mua bảo hiểm căn nhà. Điều này rất quan trọng, đặc biệt trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng nhằm để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%. Lấy ví dụ: với căn nhà 1,2 tỷ đồng thì mức phí này tương ứng 1,68 triệu đồng/năm.

Nguồn: http://tragopnhanh.com/tra-gop-nhanh-mua-nha-tra-gop-nen-luu-y-nhung-gi/74

Tags: lưu ý Mua nhà trả góp, mua nhà, Mua nhà trả góp
[Trả góp nhanh] Mua nhà trả góp nên lưu ý những gì?, 35048, Hữu Lợi, Đẹp Spa, 14/01/2016 13:24:32 [Trả góp nhanh] Mua nhà trả góp nên lưu ý những gì?, 35048, Hữu Lợi, Đẹp Spa, 14/01/2016 13:24:32
Ẩn

VINADESIGN PHALCON WEB