Lưu ý khi đi xe máy trời mưa phùn, 35105, Uyên Vũ, Đẹp Spa, 15/02/2016 13:04:00

Lưu ý khi đi xe máy trời mưa phùn

Ở miền Bắc, những cơn mưa phùn thường kéo dài khiến những con đường rất bẩn, trơn và luôn gây trở ngại cho người đi xe máy.

Tâm lý khi trời mưa ai cũng muốn đi nhanh để khỏi bị ướt và bẩn. Do đó tiềm ẩn nguy cơ xẩy ra va chạm khi trời mưa thường tăng cao. Để tránh những tai nạn đáng tiếc, người lái cần cho xe đi chậm và chú ý quan sát trước khi chuyển hướng như bật xi nhan, nhìn qua gương hay quan sát trực tiếp.

Khi trời mưa dù to hay nhỏ, người tham gia giao thông nên mặc áo mưa. Nhưng có một số loại áo mưa lại là một trong những nguyên nhân gây cản trở tầm nhìn và trực tiếp gây tai nạn. Các chuyên gia khuyến cáo, người lái xe nên mặc áo mưa rời (hay còn gọi là áo mưa bộ) giúp điều khiển xe dễ dàng và quan trọng nhất là tầm quan sát không bị hạn chế.

Tư thế ngồi cũng rất quan trọng khi điều khiển xe máy. Do phản xạ khi gặp trời mưa, nhiều “tay nài” thường hay co chân lên bửng máy hay thậm chí còn đưa cả hai chân lên giá để đồ để tránh cho khỏi bị bắn làm bẩn giầy dép. Tuy nhiên, chính tư thế ngồi này rất không an toàn vì khiến người lái thăng bằng kém và đồng thời khi gặp tình huống bất ngờ sẽ không kịp đưa chân xuống bàn đạp phanh.

Trời mưa phùn nên đường rất trơn, khoảng cách phanh cho đến khi xe dừng hẳn sẽ tăng lên mà người lái không căn được. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, người lái nên phanh xe sớm hơn. Phanh sớm sẽ giúp tránh những pha phanh gấp và tránh bị trượt bánh.

Đối với xe ga, nên hạn chế bóp phanh trước. Vì trên xe scooter, thường trang bị phanh đĩa trước. Vì đường trơn, nếu chỉ dùng phanh trước thì sẽ rất nguy hiểm, dễ ngã. Do đó. người lái nên sử dụng phanh cả hai bên hoặc chỉ bóp phanh bên trái.

>> Xem thêm: Giá xe Yamaha Grande

Cách chăm sóc xe máy trời nồm

Mưa phùn, độ ẩm không khí cao, sương mù là những yếu tố gây hại cho xe, kế cả xe ôtô và xe máy.

Sau Tết nguyên đán, thời tiết trở lên ẩm ướt, độ ẩm không khí tăng cao, sương mù dầy đặc sẽ dẫn đến những cơn mưa phùn. Ở miền Bắc, mưa phùn là mùa mưa đầu tiên trong năm. Sau nhiều tháng hanh khô kéo dài, nồng độ axít và các chất ăn mòn khác kết hợp với bụi bẩn cùng tro bụi công nghiệp tích đọng lại trong nước mưa thường cao hơn rất nhiều so với mùa hè.

Khi nước mưa trộn với bùn đất và bụi bẩn trên đường bám lâu ngày trên xe, gây ăn mòn kim loại và còn phá hủy sơn xe. Thêm vào đó độ ẩm trong không khí cao, khiến quá trình gây hại diễn ra nhanh và mạnh hơn. Mặc dù hiện tượng này rất khó quan sát bằng mắt thường, nhưng nếu chú ý thật kỹ sẽ thấy có cảm giác xe cũ đi so với trước mùa mưa.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cố gắng giữ xe trong tình trạng khô ráo. Rửa xe thường xuyên giúp làm giảm lượng chất ăn mòn bám trên xe máy. Với những xe máy mới mua nên dán ni-lông bảo vệ và ôtô nên sử dụng dung dịch đánh bóng chuyên nghiệp. Chú ý thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện và lọc gió.

Tags: mưa phùn, trời nồm, xe máy, xuân
Lưu ý khi đi xe máy trời mưa phùn, 35105, Uyên Vũ, Đẹp Spa, 15/02/2016 13:04:00 Lưu ý khi đi xe máy trời mưa phùn, 35105, Uyên Vũ, Đẹp Spa, 15/02/2016 13:04:00
Ẩn

VINADESIGN PHALCON WEB